Tìm hiểu về mẫu nhà gỗ 5 gian hiện nay

Sở hữu một ngôi nhà 5 gian bằng chất liệu gỗ là niềm mơ ước của rất nhiều người, mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian mang đến cho chúng ta sự mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông, là nơi để nghỉ ngơi bình yên, yên lặng giữa bộn bề cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi khám phá và tìm hiểu ngôi nhà gỗ 5 gian hiện nay trong bài viết dưới đây.

Nhà gỗ 5 gian là gì?

Nhà 5 gian là nhà gồm 5 gian được thiết kế theo kiểu kiến ​​trúc nhà ngang (không gian kiến ​​trúc phát triển theo chiều ngang) hoặc 2 hồi, 3 hồi hay còn gọi là nhà 3 gian 2 chái (3 gian chính thụt, 2 không gian xung quanh). Trước đây, các mẫu nhà 5 gian truyền thống thường tách biệt không gian nhà chính và gian phụ. Ngày nay, các mẫu nhà 5 gian hiện đại được chia thành phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ, wc, phòng tắm và bếp vừa đáp ứng không gian sống tiện nghi vừa lưu giữ được nét truyền thống cổ xưa cũ.

MocTranGia | Thi công nhà gỗ

Xem thêm: ĐỪNG BỎ LỠ ĐỊA CHỈ THI CÔNG VÀ THIẾT KẾ NHÀ GỖ HIỆN ĐẠI TẠI HỒ CHÍ MINH

Cấu trúc nhà gỗ 5 gian hiện nay

Cấu trúc nhà 5 gian sẽ được chia thành 3 yếu tố khác nhau: Về vật liệu làm nhà, Về kiến trúc mái, Về kích thước.

Vật liệu xây nhà

Các mẫu nhà gỗ 5 gian truyền thống sử dụng vật liệu xây dựng chủ yếu là gỗ tự nhiên kết hợp với các vật liệu khác như gạch ngói, đá ong,… Đây là loại gỗ được chọn lọc kỹ lưỡng và có tuổi thọ cao. Thường là: gỗ lim, gỗ sồi đỏ, gỗ mít, gỗ xoan,… Những loại gỗ này có ưu điểm là độ bền cao, ít bị mối mọt. Ngoài ra, theo thời gian, gỗ không bị cong vênh giúp kết cấu ít bị lệch.

Kiến trúc căn nhà

Mái nhà bằng gỗ truyền thống cũng là một điểm độc đáo cần phải kể đến. Thông thường ngôi nhà sẽ được làm bằng hai mái. Tuy nhiên, một số gia chủ lại có sở thích làm nhà gỗ 5 gian, 4 gian. Kiến trúc 4 mái chạy quanh nhà thường thấy ở các công trình thờ tự như đình chùa. Dưới thời cải tạo, bốn mái được đưa vào nhà truyền thống tạo nên giá trị nghệ thuật cao. 4 mái quay 4 hướng đông, tây, nam, bắc. Dù là hai mái hay bốn mái thì mái bờ sông đều được tráng xi măng. Phần mái của ngôi nhà thường sẽ được gắn các chữ cái.

MocTranGia | Thi công nhà gỗ

Kích thước nhà 5 gian

Kích thước nhà gỗ 5 gian sẽ được làm tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như diện tích đất của gia chủ. Những ngôi nhà được thiết kế trên khu đất hẹp sẽ được điều chỉnh kích thước nhỏ hơn kích thước tiêu chuẩn. Đối với những gia chủ sở hữu một ngôi nhà rộng thì sẽ làm những không gian rộng hơn và rộng hơn để phù hợp với nhu cầu của mình. Mặc dù có sự điều chỉnh giữa các ngôi nhà có kích thước khác nhau. Tuy nhiên, các tỷ lệ phải đảm bảo để xây dựng một ngôi nhà gỗ 5 gian chuẩn kiến ​​trúc truyền thống.

Chi phí xây nhà 5 gian bao nhiêu?

Nhà 5 gian thường được sử dụng các chất liệu gỗ để làm nhà như gỗ mít, gỗ xoan, gỗ lim, .. cho tuổi thọ trung bình ít nhất từ ​​100 năm trở lên. Chi phí xây nhà gỗ 5 gian = chi phí thiết kế xây dựng + chi phí vật tư + chi phí thi công + chi phí thiết bị máy móc, lắp đặt phụ kiện.

MocTranGia | Thi công nhà gỗ

Trong đó, vật liệu xây dựng nhà gỗ 5 gian chiếm chi phí lớn nhất. Tùy vào việc lựa chọn chất liệu gỗ để làm nhà mà chi phí xây nhà 5 gian sẽ khác nhau rất nhiều. Ngoài ra, chi phi phí giá sẽ thay đổi theo nhu cầu và không gian mà khách hàng yêu cầu.

MỘC TRẦN GIA – đơn vị tư vấn và chuyên thiết kế nhà gỗ 5 gian đẹp chất lượng

Nếu bạn có nhu cầu làm nhà gỗ 5 gian gỗ mít, gỗ xoan, gỗ lim,… hãy liên hệ với MỘC TRẦN GIA ngay hôm nay. MỘC TRẦN GIA luôn cho rằng nhà gỗ là công trình thấm đẫm văn hóa, tâm linh và trường tồn. Với mỗi công trình, chúng tôi luôn đặt cái tâm cao nhất, tuyệt đối không làm cẩu thả ở bất kỳ khâu nào, cho ra đời những sản phẩm nhà chất lượng, giá trị thẩm mỹ cao, thi công đúng tiến độ với giá thành tốt nhất.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0927000111ZaloMessengerEmail